Ống hút giấy bảo vệ môi trường có thật sự tốt?

Hiện nay, các cửa hàng và người tiêu dùng thường có xu hướng sử dụng ống hút giấy bảo vệ môi trường. Theo nhiều thông tin cho biết, ống hút giấy có khả năng tự phân hủy trong thời gian ngắn, không gây ảnh hưởng môi trường. Vì vậy chúng được đông đảo cộng đồng Việt Nam quan tâm và chú ý đến. Nhưng thực chất, chúng có thật sự tốt như lời đồn? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ống hút giấy bảo vệ môi trường tốt hơn ống hút nhựa?

Ai cũng biết nhựa được làm từ nguyên liệu dầu thô khó phân hủy trong môi trường. Ống hút nhựa cũng không ngoại lệ. Theo một tờ báo nước ngoài The Atlantic cho biết, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn nhựa được thải ra và chưa có dấu hiệu phân hủy. Điều này chứng tỏ, với còn số tăng dần hằng năm, lượng rác thải nhựa được thải ra môi trường là một con số khổng lồ. Vì vậy, hiện tượng trái đất nóng lên cũng là một phần do rác thải nhựa thải ra mỗi ngày.

Nhận thấy mức độ rác thải nhựa kinh khủng, ống hút giấy đã được ra đời và được mọi người gắn mác là “ống hút giấy bảo vệ môi trường“. Nhưng liệu chúng có khả năng bảo vệ môi trường? Xét về thành phần, có lẽ ống hút giấy là loại sản phẩm thật sự lành tính, an toàn cho người dùng và có khả năng tự phân hủy nhanh chóng ở những nơi có độ ẩm ướt tốt.

Ống hút giấy bảo vệ môi trường
Ống hút giấy bảo vệ môi trường

Tuy nhiên, bạn có biết, quý trình sản xuất ống hút giấy khó khăn đến thế nào chưa? Từ trồng cây, đốn cây, nghiền nát gỗ rồi mới ép thành giấy và cuối cùng là tạo thành ống hút giấy. Đó là cả một quá trình đầy công phu, đòi hỏi mất nhiều thời gian. Và đặc biệt, việc đốn cây thường xuyên để làm ống hút giấy thì chúng có còn giữ vẹn ý nghĩa bảo vệ môi trường không? Thật đáng để suy ngẫm.

Nhưng nói gì thì nói, nếu so sánh giữa 2 loại ống hút giấy và ống hút nhựa thì sử dụng ống hút giấy bảo vệ môi trường vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc phải thải ra hằng triệu tấn rác mỗi năm.

Liệu ống hút giấy có thể thay thế ống hút nhựa?

Thật đáng buồn, hiện nay việc sử dụng ống hút giấy chỉ được mọi người quan tâm và tò mò sử dụng theo phong trào chứ chưa thật sự tác động đến ý thức của mọi người, một vài người vẫn còn hoài nghi về chất lượng của ống hút giấy khi chúng được tẩm màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt.

Ống hút giấy bảo vệ môi trường
Ống hút giấy bảo vệ môi trường

Hơn thế nữa, ống hút giấy bảo vệ môi trường lại có một nhược điểm khiến mọi người khó chịu đó là nhanh rã ra trong nước, mặc dù chưa uống hết ly nước, ống hút đã có hiện tượng mềm nhũn và không sử dụng được nữa. Chính vì vậy, sau thời gian dùng thử ống hút giấy mọi người lại quay về thoi quen sử dụng ống hút nhựa bình thường.

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận sự an toàn môi trường khi sử dụng ống hút giấy, nhưng thực sự ống hút giấy bảo vệ môi trường vẫn chưa đủ sức thuyết phục mọi người sử dụng thay thế hoàn toàn cho ống hút nhựa.

Sử dụng ống hút giấy không phải là việc bảo vệ môi trường hiệu quả nhất, nhưng ít ra chúng vẫn có khả năng làm giảm ô nhiễm môi trường so với ống hút nhựa độc hại. Việt Nam chúng ta là nước có lượng rác thải thải ra hằng năm lớn đứng thứ 4 Thế giới.

Ống hút giấy bảo vệ môi trường
Ống hút giấy bảo vệ môi trường

Một con số khổng lồ biết nói, đang báo động tình trạng môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này đáng để mọi người suy nghĩ về ý thức bảo vệ môi trường, thay vì sử dụng ống hút nhựa vô tội vạ hãy tìm cho mình biện pháp làm giảm rác thải nhựa ngay bây giờ dù là sử dụng ống hút giấy bảo vệ môi trường.

Contact Me on Zalo
Gửi yêu cầu báo giá